Contents
- 1 Khô cá dứa một nắng
- 1.1 Khô cá dứa và Công dụng tuyệt vời:
- 1.2 khô cá dứa một nắng và cách bảo quản :
- 1.3 Khô cá dứa một nắng cách chế biến :
Khô cá dứa một nắng
Khô cá dứa một nắng được làm từ con cá còn sống bảo đảm được sự tươi ngon của cá. Cá dứa là loài cá nhiệt đới có thể sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ, Cá dứa ngon chủ yếu ở vùng biển Cần Giờ và Cà Mau… Đặc thù của cá dứa là thịt trắng hồng, ít mỡ, thịt săn chắc thơm ngọt và không tanh nên rất được người dân Nam bộ ưa chuộng.
Tìm hiểu thêm về Cá dứa trên Wikipedia
Khô Cá dứa một nắng được sẻ làm đôi, sau đó phơi đúng một nắng giòn. Khô cá dứa một nắng chỉ cần chiên lên hay nướng là có món ăn hấp dẫn. Cá dứa có nhiều chất OMEGA-3 và DHA, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho trẻ nhỏ, thị lực, chống lão hoá, ngừa bệnh tim mạch, xương cơ khớp…. Đặc Sản này rất thích hợp làm quà tặng người thân, bạn bè. Nhiều năm nay gần đây, Cá Dứa nhất là Cá Dứa phơi 1 nắng đã trở thành loại đặc sản rất được ưa chuộng ở nhiều nơi.
Khô cá dứa và Công dụng tuyệt vời:
– Mỡ cá không chứa Cholesterol, không sợ các bệnh về tắc nghẽn mạch máu do Cholesterol cao.
– Thịt cá săn chắc, ngon ngọt và nhiều đạm hơn cá basa, cá hú . . .
– Cá Dứa thơm ngon và béo. Có DHA và OMEGA giúp tăng cường trí nhớ và phát triển trí não.
khô cá dứa một nắng và cách bảo quản :
Khô cá dứa một nắng cách chế biến :
– Khô cá dứa 1 nắng ăn chung với Cơm cháy áp chảo, Cơm vắt, Cơm nếp dẻo, kim chi.
– Khô cá dứa làm gỏi xoài.
Nguyên liệu:
- Khô cá dứa 1 nắng : 500 Gram ( nếu bạn mua sản phẩm Cá Dứa của shop thì sẽ có loại 1 con 500Gram)
- Xoài xanh : 1 trái ( nên chọn loại xoài thường, vì nó chua làm gỏi mới ngon được )
- Cà Rốt : 1 củ nhỏ ( nên chọn những củ nhỏ, xù xì vì đó là cà rốt Việt Nam )
- Hành tím ( hành khô ) : 2 củ
- Tỏi, ớt, chanh, nước mắm, rau ngò
Sơ chế nguyên liệu :
– Khô Cá Dứa 1 nắng : lấy trong tủ lạnh ra, cho vào thau nước để rã đông. Sau đó rửa sạch thật kĩ.
– Xoài xanh, cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, nạo hoặc băm nhỏ sợi dài.
– Hành khô: Lột vỏ, rửa sạch, thái mỏng khoảng 0.3 cm. Ngâm hành với chút dấm cho bớt hăng.
– Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Ngò gai : nhặt và rửa sạch, thái vừa
Cách thực hiện món gỏi xoài khô cá dứa 1 nắng:
Nếu các bạn đã từng làm món gỏi xoài khô sặc thì cách làm sẽ giống nhau.
1.Pha nước trộn gỏi :
Tùy thuộc vào độ chua của xoài để bạn tính nước trộn gỏi cho phù hợp. Nếu dùng xoài chua các bạn pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường.Tỏi đập dập, ớt bỏ hạt, bằm nhỏ. Trộn đều tỏi, ớt với nước mắm và nước cốt chanh.
2.Cách chiên khô cá dứa 1 nắng:
Cho vào chảo một lượng dầu vừa đủ rồi cho 2/3 tỏi vào phi thơm ( tỏi để nguyên củ ), tiếp đó bạn cho khô cá dứa 1 nắng đã rã đông, để ráo kỹ, vào chiên chín vàng với lửa nhỏ liu riu, lửa to quá sẽ khiến cá dứa rất dễ bị cháy đấy, nêm thêm 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt cho cá dứa ngon đậm đà nhé, tuyệt đối không cho muối hay nước mắm bởi cá dứa đã có vị mặn đặc trưng rồi. Khi thấy khô cá dứa vàng rộm, giòn ngon, dậy mùi thơm là đã đạt yêu cầu rồi, bạn vớt khô cá dứa ra, cho vào đĩa có giấy thấm dầu.
3.Thực hiện trộn gỏi nào:
Cho xoài xanh, cà rốt băm nhỏ, khô cá dứa 1 nắng chiên giòn, ½ rau ngò, và nước mắm đã pha để trộn gỏi vào trộn đều, để trong 10 phút cho món gỏi xoài cá dứa 1 nắng ngấm đều gia vị. Sau đó, bạn bày món gỏi ra đĩa trang trí lên bên trên phần rau thơm còn lại, ớt thái lá, cà rốt cắt khoanh cho đẹp nữa là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon đậm đà này rồi.
Món gỏi xoài cá dứa 1 nắng này có thể ăn kèm với bánh phồng tôm là đúng chất đặc sản luôn.
– Khô cá dứa 1 nắng chiên giấm đường.
-
Nguyên Liệu: 250 gr cá dứa 1 nắng (hoặc cá tra biển hồ), Tỏi băm, Ớt, Giấm, đường
Các bước:
-
Khô cá dứa 1 nắng mua loại đã làm sẵn đông lạnh. Khi ăn lấy ra rã đông, rửa lại và cắt khúc.
-
Bắc chảo lên bếp, cho dầu hơi nhiều xíu vào chiên cá. Đợi dầu nóng bỏ 1 tép tỏi vào khử rồi cho cá vào chiên vàng giòn 2 mặt. Không chiên quá lâu cá bị cứng. Vớt ra lót giấy thấm dầu.
-
Trong khi chiên cá pha sẵn 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước + 2 trái ớt cắt nhỏ vào chén, quậy cho tan đều. (nêm chua ngọt theo ý thích).
-
Sau khi vớt cá ra, đổ dầu chiên cá ra khỏi chảo, chừa lại chút xíu thôi. Mở bếp lại, cho 2 muỗng cafe tỏi băm vào xào cho thơm. Kế đến đổ hỗn hợp giấm đường ớt vào khuấy đều cho tan hết và sôi lên. Trút cá vào đảo đều cho cá thấm nước sốt, để hơi cạn nước thì tắt. Tránh để quá lâu đường sẽ kẹo lại làm cá cứng.
Lưu ý: Có nhiều loại cá 1 nắng lúc mặn lúc lạt, tuỳ vào đó bạn có thể cho thêm 1 muỗng nhỏ nước mắm.
-
– Khô cá dứa một nắng rim tứ vị .
Anh Tình –
Quá ngon!