Contents
Khô cá kèo – Đặc Sản Cà Mau
Khô Cá kèo, cá kèo còn được gọi là cá bống kèo hoặc cá bống trắng. Loài cá này phân bố rộng tại những vùng cửa sông và gian thủy triều tại nhiều nước như Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia.
Cá kèo nguồn gốc xuất xứ
Cá kèo chỉ sống ở vùng duyên hải Nam Bộ, đặc biệt là có nhiều ở vùng Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau. Thịt cá kèo thì rất ngon và thơm, nổi tiếng là sạch và lành nên được chế biến thành nhiều món ngon như cá kèo kho, cá kèo nấu canh, cá kèo nấu lẩu, đặt biệt làm khô Cá kèo.
Cách làm khô cá kèo thơm ngon còn đủ chất dinh dưỡng
Khô Cá Kèo nguyên liệu chính vẫn là cá kèo, lựa những con cá còn sống, mình suông to đều, bụng hơi trắng chứ không quá sẫm màu thì thịt rất béo, sử dụng cá kèo tự nhiên ở Cà mau hay Bạc liêu thì càng ngon.
Cá kèo là loài cá da trơn nhiều nhớt nên khâu sơ chế chủ yếu là cần làm sạch lớp nhớt này, trút cá kèo vào một cái xô hoặc thùng hơi cao một chút để cá không nhảy ra ngoài, cho muối hạt vào rồi xốc lên, chờ khoảng 20 phút cho cá thấm muối chết hẳn thì rửa sạch lại bằng nước và để vào rỗ cho ráo.
Sau khâu sơ chế sẽ là khâu ướp cá với muối, đường, nước mắm và bột ngọt. Tùy vào khẩu vị mỗi người mà cho gia giảm gia vị phù hợp và để 1 – 2 tiếng cho thấm đều, xâu cá kèo vào dây kẻm căng lên phơi khô.
Khô cá kèo làm món gì ngon nhất
Khô Cá Kèo Nướng: Món này cực đơn giản, không tốn nhiều công chế biến nhưng ăn hoài không chán. Bạn chỉ cần sắp khô lên vỉ nướng rồi đặt lên bếp trở đều cho đến khi chín vàng là được, món này ngon nhất là ăn cùng với rau húng, rau răm chấm nước mắm me chua chua cay cay ngọt ngọt. Chỉ nghe thôi đã thèm!
Khô cá kèo nướng
Khô Cá Kèo Chiên Giòn: Muốn chiên khô ngon không cứng thì bạn nên ngâm trước khoảng 15 phút, sau đó vớt ra cho vào rỗ để ráo nước. Kế tiếp, bạn bắc chảo lên bếp cho nóng, cho một ít đầu ăn vào phi thơm tỏi, thả cá vào trở cho vàng đều thì vớt ra dĩa là sử dụng.
Khô Cá Kèo Chiên Giòn
CÁ KÈO THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE
Cá kèo là thực phẩm tốt cho sức khỏe bạn có tin không? Đã có sự đúc rút kinh nghiệm của rất nhiều người ăn từ trước đến nay,cá kèo được côi là một vị thuốc vì thân con cá kèo có chứa loại enzim đặc biệt giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn. Hơn nữa nó còn giúp cho những người có lưng đau giảm đau nhanh chóng. Đây là một trong những yếu tố làm cho con cá kèo ngày càng nổi tiếng trên thị trường.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.