Contents
Mắm cá Trắm Cỏ – Đặc sản Bạc Liêu
Mắm cá Trắm cỏ là một loại thực phẩm đặc trưng của người Bạc Liêu với những món ăn ngon từ mắm như: Mắm chưng, mắm kho, lẩu mắm, … đi cùng với rau đồng và một số loại rau khác thì mắm đã là món khoái khẩu của nhiều người. Sự hiện diện của mắm cá Trắm cỏ, lại làm cho phong phú thêm nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của miền sông nước Nam bộ. Chất lượng của mắm cá Trắm cỏ ở Huyện Hồng Dân, đã được người tiêu dùng ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh biết đến. Bây giờ đi đâu, khi nhắc tới mắm cá Trắm cỏ ở Hồng Dân là bạn bè, anh em gần xa lại suýt xoa, trầm trồ, khen mắm cá Trắm cỏ Hồng Dân ngon thật.
Khi du khách có dịp đến với mảnh đất Bạc Liêu và có thời gian để thưởng thức những món đặc sản nơi đây, du khách sẽ không thể bỏ qua 4 món đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng này. Đầu tiên là bún bò cay, tiếp đến là ốc len hầm dừa, bánh tầm bì và đặc biệt là món mắm cá trắm. Loại mắm mà không chỉ người dân nơi đây ưa chuộng, khách du lịch khi đến đây đều tìm mua thưởng thức và làm quà biếu cho người thân bạn bè.
Về Bạc Liêu thưởng thức Mắm Cá Trắm Cỏ và xem cách người Bạc Liêu làm ra con mắm cá trắm cỏ như thế nào.
Đặc điểm mắm cá trắm cỏ:
Trước đây ở vùng chuyển đổi của huyện diện tích ao vuông nuôi tôm kết hợp với cá Trắm cỏ chỉ có vài chục ha, vì giá cá thương phẩm chỉ 3 – 4 ngàn đồng/kg, người dân nuôi chỉ để cho cá ăn sạch tảo và rong rêu trong vuông mà thôi. Nhưng vài năm nay, diện tích vuông tôm thả xen canh con cá Trắm cỏ, cá Chép, cá Lóc đã tăng lên vài ngàn ha. Một trong những nguyên nhân chính, là do nhu cầu cá Trắm cỏ để làm mắm ngày càng nhiều.
Cứ đến tháng 10 – 11 hằng năm là mùa thu hoạch cá trắm người dân Bạc Liêu xôn xao đi mua cá về làm mắm, để tranh thủ làm những hũ mắm cá trắm để sử dụng dần.
Cách làm mắm cá trắm cỏ:
Để làm được 1 kg mắm, thì cần tới 3 kg cá tươi làm sạch, cùng một số gia vị đặc trưng, ước tính tổng chi phí để làm ra được 1 kg mắm phải tốn hết khoảng 35 – 50 ngàn ngàn đồng, sau 6 – 8 tháng mới dỡ ra bán được. Để có được con mắm ngon, người làm mắm cũng phải trải qua nhiều công đoạn và đòi hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật khéo léo và đôi khi còn cả là một bí quyết cha truyền con nối.
Cách chế biến mắm cá trắm cũng tương tự với cách chế biến mắm cá lóc. Đầu tiên ta chọn những con cá to và tươi, ta tiến hành làm sạch ruột cá và rửa sạch sẽ. Tiếp theo ta đem cá xếp vào trong 1 cái hũ hay lu nếu số lượng nhiều, rồi cho muối vào theo đúng tỷ lệ. Cuối cùng ta đậy kín hũ lại và để nơi khô thoáng, khoảng 3 tháng sau là ta có thể dùng được. Đặc biệt khi ngâm cá, phần da sẽ tạo ra chất nhựa sẽ làm cho mắm ngon và béo hơn.
Cách sử dụng mắm cá trắm cỏ:
Mắm cá trắm được người dân hay sử dụng bằng cách, cắt mắm cá ra từng khúc cho vào tộ, thêm tép mỡ, hành thái nhuyễn, dầu ăn và các gia vị khác, rồi tiến hành kho tộ.
Bảo quản mắm cá trắm cỏ:
Mắm được bảo quản nơi khô thoáng, sau khi dùng ta đậy kỷ nắm hũ mắm, tránh để côn trùng tiếp cận gây mất vệ sinh.
Cùng thưởng thức mắm cá trắm cỏ tại Miền Tây Đặc Sản nha!
Hotline: 0909 995 785
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.