fbpx

Khô Cá Lóc – Đặc Sản Đậm Tình Của Người Miền Tây

Khô cá lóc là món ăn dân dã có từ lâu đời của người dân Nam Bộ. Những con cá lóc tươi được xẻ đôi hình cánh quạt, tẩm ướp gia vị thật đều rồi đem phơi 1-3 nắng. Bà con nơi đây thường chiên hoặc nướng để ăn cơm hoặc làm mồi nhậu những lúc mùa màng nhàn rỗi.

Quy trình chế biến:

  • Cá lóc tươi được làm sạch, loại bỏ đầu và xẻ đôi hình cánh quạt.
  • Tẩm ướp gia vị gồm muối, đường, bột ngọt, ớt,… trong 30-60 phút.
  • Phơi cá dưới nắng to từ 9h sáng đến 5h chiều, tránh phơi qua đêm.

Phân loại:

  • Khô cá lóc đồng: Được làm từ cá lóc đồng 100%, có giá cao nhất và được ưa chuộng nhất.
  • Khô cá lóc nuôi thiên nhiên: Nuôi trong vuông có nguồn thức ăn tự nhiên, giá thành rẻ hơn.
  • Khô cá lóc nuôi: Nuôi trong ao hồ, giá rẻ nhất.
  • Khô cá lóc 1 nắng: Phơi 1 nắng, thịt mềm, ngọt.
  • Khô cá lóc nhiều nắng: Phơi nhiều nắng, thịt dai, đậm đà.

Món ngon từ khô cá lóc:

  • Khô cá lóc chiên
  • Khô cá lóc trộn gỏi sầu đâu
  • Khô cá lóc rim chua ngọt
  • Canh chua khô cá lóc
  • Lẩu khô cá lóc

Cách bảo quản:

  • Hút chân không để bảo quản lâu (6 tháng).
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (15 ngày).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *